Đăng lúc: 11:30:25 17/08/2018 (GMT+7)

Khai mạc lớp bồi dưỡng Tổ trưởng chuyên môn trường Phổ thông

Nhằm thiết thực nâng cao hiệu quả quản lí của tổ chuyên môn trong trường THPT, góp phần triển khai tốt các hoạt động trọng tâm của nhà trường, sáng 08/8/2018, tại Trung tâm GDTX tỉnh đã long trọng tổ chức khai mạc lớp bồi dưỡng nghiệp vụ quản lí cho Tổ trưởng chuyên môn trường Phổ thông trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.
Dự và chỉ đạo khai mạc, có các đồng chí lãnh đạo và chuyên viên phòng Giáo dục Trung học Sở GD&ĐT. Đặc biệt có Trung tâm GDTX của ba tỉnh về dự học tập kinh nghiệm: Phú Thọ, Hải Phòng và Hà Tĩnh cùng toàn thể cán bộ giáo viên của Trung tâm GDTX tỉnh và 253 học viên là Tổ trưởng chuyên môn của các trường THPT trong tỉnh. Trong suốt đợt học, các giảng viên sẽ tập trung vào nội dung các chuyên đề:
       - Tổng quan về Thanh Hóa, vai trò của Ngành GD&ĐT đối với sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh;
       - Những vấn đề chung trong quản lí của Tổ trưởng chuyên môn trường Phổ thông;
       - Tổ trưởng chuyên môn với công tác quản lí hoạt động dạy - học ở trường Phổ thông;
       - Tổ trưởng chuyên môn trường Phổ thông với nhiệm vụ phát triển chuyên môn, nghiệp vụ cho giáo viên;
       - Tổ trưởng chuyên môn trường Phổ thông với nhiệm vụ đánh giá, xếp loại giáo viên.
Cuối đợt học, các học viên sẽ được nghe báo cáo kinh nghiệm làm Tổ trưởng, làm Phó Hiệu trưởng, Hiệu trưởng của các đồng chí lãnh đạo trường THPT đạt Chuẩn quốc gia trên địa bàn tỉnh và báo cáo của Phòng Giáo dục Trung học về những điểm mới trong quản lí hoạt động dạy học ở trường Phổ thông.
 1.jpg
Toàn cảnh Lễ khai mạc
Phát biểu tại buổi khai mạc, Nhà giáo Hoàng Văn Giao, Phó Trưởng phòng giáo dục Trung học, Sở GD&ĐT đã khẳng định tầm quan trọng của công tác bồi dưỡng tổ trưởng chuyên môn trường học. Việc bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lí giáo dục luôn được ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thanh Hóa đặc biệt quan tâm. Trong xu thế hội nhập kinh tế quốc tế, việc học tập nâng chuẩn để lĩnh hội tri thức, cập nhật thông tin về đổi mới và phát triển giáo dục càng trở nên cần thiết đối với đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lí giáo dục. Do vậy, ngành luôn đề cao vai trò tự học, tự bồi  dưỡng của mỗi cán bộ, nhà giáo; tạo điều kiện, khuyến khích để cán bộ, nhà giáo được học tập theo năng lực và nguyện vọng, đáp ứng được yêu cầu đổi mới giáo dục trong giai đoạn hiện nay, nhằm thực hiện tốt mục tiêu nâng cao dân trí, phát hiện tuyển chọn và bồi dưỡng nhân tài, đào tạo nguồn nhân lực cho quê hương, đất nước.
Tổ chuyên môn đóng một vai trò hết sức quan trọng trong thực hiện hoạt động dạy và học của nhà trường; công tác lãnh đạo, quản lí của tổ chuyên môn là một trong những yếu tố quyết định đến hiệu quả hoạt động của tổ chuyên môn, góp phần quan trọng đến chất lượng giáo dục của đơn vị. Lãnh đạo Phòng GDTrH đề nghị các học viên nêu cao tinh thần trách nhiệm, tham dự đợt học đầy đủ để tiếp thu trọn vẹn nội dung các chuyên đề được giảng viên trình bày tại lớp học; thẳng thắn trao đổi những vấn đề chưa rõ, những hạn chế bất cập trong hoạt động thực tiễn của mình để cùng với giảng viên làm rõ những vấn đề cần quan tâm. Đối với giảng viên, đ/c cũng đề nghị trong quá trình truyền đạt nội dung các chuyên đề, cần đưa những tình huống giáo dục vào nội dung để học viên được tham gia thảo luận.
 2.jpg
          Nhà giáo Hoàng Văn Giao, P. TP GDTrH phát biểu tại Lễ khai mạc
Phát biểu khai mạc lớp bồi dưỡng, Nhà giáo Đào Phan Thắng - Bí thư Đảng bộ, Giám đốc Trung tâm đã nêu lên tầm quan trọng của tổ trưởng chuyên môn trường Phổ thông cùng với các CBQL của nhà trường thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đặc biệt là đổi mới công tác quản lí của tổ trưởng chuyên môn các trường phổ thông trong cả nước nói chung, ở tỉnh Thanh Hóa nói riêng. Đ/c đã chia sẻ những tình cảm khi được các Trung tâm GDTX của tỉnh bạn đến thăm, làm việc và học tập kinh nghiệm bồi dưỡng nghiệp vụ quản lí cho Tổ trưởng chuyên môn tại Thanh Hóa - một tỉnh đang trên đà phát triển đồng thời cảm ơn sự hợp tác, quan tâm chỉ đạo, tạo điều kiện của Phòng GDTrH, Sở GD&ĐT Thanh Hóa trong việc mở các lớp bồi dưỡng tổ trưởng chuyên môn trường phổ thông tại Trung tâm và tại các huyện, thị, thành phố trong tỉnh.
Đ/c nhấn mạnh, học xong chương trình này, các tổ trưởng chuyên môn sẽ có khả năng:
- Xác định được mục tiêu, nhiệm vụ, những định hướng lớn của tỉnh, của Ngành; xác định được vị trí, vai trò của Ngành GD&ĐT đối với sự phát triển KT – XH của tỉnh Thanh Hóa trong thời gian qua;
- Hiểu, nắm vững vị trí, vai trò, chức năng và nhiệm vụ của tổ trưởng chuyên môn, hiểu được các phương pháp và cách thức quản lí tổ chuyên môn theo qui định;
- Có kĩ năng quản lí tổ chuyên môn theo Điều lệ trường học và các qui định của các cấp quản lí giáo dục: kĩ năng lập kế hoạch, quản lí hoạt động dạy học, tổ chức hoạt động bồi dưỡng phát triển chuyên môn, nghiệp vụ cho giáo viên, tham gia đánh giá giáo viên;
- Áp dụng kiến thức và kĩ năng quản lí tổ chuyên môn vào thực tiễn quản lí tổ chuyên môn, tích cực tham mưu giúp Hiệu trưởng quản lí tổ chuyên môn có hiệu quả để xây dựng nhà trường phát triển ổn định, bền vững, không ngừng nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện ...
Vì vậy, yêu cầu các học viên học tập nghiêm túc, nắm chắc kiến thức, trao đổi kinh nghiệm để sau khóa học trở về đơn vị công tác vận dụng thật hiệu quả. Đây mới chỉ là bước khởi đầu, cần có sự nỗ lực tìm tòi, đúc rút kinh nghiệm, nhân rộng những điển hình tiên tiến trong từng hoạt động của tổ chuyên môn trong trường phổ thông trên địa bàn toàn tỉnh.
 3.jpg
Nhà giáo Đào Phan Thắng - Bí thư Đảng ủy - Giám đốc Trung tâm phát biểu khai mạc đợt học.
Một số hình ảnh đẹp của các tiết mục văn nghệ chào mừng trong Lễ khai mạc:
 4.jpg
5.jpg
6.jpg
7.jpg
  
Vũ Thị Hằng - Trung tâm GDTX tỉnh
 
 
 
 
 
 
Hôm nay:
398
Hôm qua:
470
Tuần này:
4226
Tháng này:
8271
Tất cả:
1024969